Tuyển sinh đại học

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được giữ ổn định trong các năm tiếp theo

đăng 04:14, 25 thg 6, 2017 bởi Đức tống

        
        Tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, chiều ngày 24/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Kỳ thi diễn ra thành công và sẽ được giữ ổn định về cơ bản cho những năm sắp tới.
Thí sinh vi phạm quy chế giảm mạnh

        Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi có 865.866 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 2.364 điểm thi với 36.809 phòng thi; huy động gần 90.000 cán bộ tham gia Kỳ thi; trong đó số cán bộ, giảng viên đến từ các trường ĐH, CĐ là gần 40.000 người, ít hơn so với năm 2016 (Năm 2016 đã điều động hơn 60.000 cán bộ, giảng viên đến từ các trường ĐH, trường CĐ).

Thống kê dữ liệu, năm nay tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 74%, cao hơn năm ngoái khoảng gần 5%.

Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học Xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi; đặc biệt có 514.084 (59.32%) thí sinh đăng ký thi môn Lịch sử (từ năm 2016 về trước chỉ có chưa đến 15% thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử).

Tỷ lệ thí sinh tới dự thi rất cao, đạt trên 99% (môn: Ngữ văn: 99.53%; Toán 99,43%; Vật lí: 99.49%; Hóa học: 99.47%; Sinh học: 99.63%; Ngoại Ngữ: 99.60%; Lịch sử: 99.34%; Địa lý: 99.40%; GDCD: 99.62%).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, nhờ đổi mới phương thức thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một mã đề thi riêng nên số thí sinh vi phạm quy chế giảm đi nhiều so với những năm trước.

Trong đợt thi có 72 thí sinh bị đình chỉ thi (năm 2016 có 328 thí sinh bị đình chỉ thi). Cả đợt thi chỉ có 02 cán bộ coi thi vi phạm kỷ luật.

"Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì. Một vài hiện tượng tiêu cực gian lận trong thi cử được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của Kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức" - thứ trưởng Ga nói.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga (Ảnh: Mai Châm)


Giảm áp lực, tốn kém tăng độ tin cậy

        Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, kỳ thi năm nay chỉ tổ chức một cụm thi duy nhất do các sở GDĐT chủ trì, chịu trách nhiệm chính trong tất cả các khâu để thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và cụm thi để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

        Trước đây kỳ thi được tổ chức trong 4 ngày, nay rút xuống còn 2,5 ngày. Các điểm thi được tổ chức tại các trường và liên trường phổ thông của tỉnh. Từ 4 đợt thi trước đây, nay chỉ còn 1 đợt thi duy nhất, vì vậy, kỳ thi trở nên nhẹ nhàng, giảm áp lực, tốn kém đối với thí sinh và xã hội.

        Thứ trưởng Ga cho biết, để hỗ trợ cho địa phương, Bộ GDĐT điều động cán bộ, giảng viên các đại học, học viện, trường ĐH và các trường cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên về các địa phương tham gia tổ chức kỳ thi.

Mỗi phòng thi đều có 1 cán bộ, giảng viên trường ĐH, CĐ làm công tác coi thi cùng với một giáo viên THPT/GDTX tại địa phương. Sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa địa phương và các trường ĐH, CĐ là yếu tố quan trọng quyết định độ tin cậy của kết quả Kỳ thi.

        Các câu hỏi trong đề thi có nội dung nằm trong chương trình lớp 12, gồm khoảng 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân loại và được sắp xếp từ dễ đến khó.

        Bộ đã huy động các giáo viên THPT giỏi của tất cả 63 tỉnh, thành, các giảng viên ĐH có chuyên môn tốt, nắm vững chương trình THPT có nhiều kinh nghiệm thi kiểm tra đánh giá và có ý thức trách nhiệm cao, thực hiện nghiêm túc các quy định bảo mật tham gia biên soạn, biên tập câu hỏi thi để xây dựng Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa.

        Thứ trưởng Ga cho rằng, việc thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội cao hơn bài thi Khoa học tự nhiên là tín hiệu cho thấy việc đổi mới phương thức thi từ thi theo môn sang thi theo bài, từ chủ yếu tự luận sang hầu hết trắc nghiệm đã tác động tích cực trở lại quá trình dạy học, góp phần khắc phục dần tình trạng học lệch, dạy tủ, học tủ hay cắt xén chương trình; làm cho các môn khoa học xã hội trở nên gần gũi hơn đối với thí sinh, được thí sinh lựa chọn đăng ký dự thi.

        Thứ trưởng Ga khẳng định: "Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 được tổ chức thành công đã khẳng định đổi mới thi/tuyển sinh đã đi đúng hướng, những mục tiêu đổi mới thi/tuyển sinh cơ bản đã đạt được. Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được giữ ổn định về cơ bản cho những năm sắp tới".

Nguồn: Dan trí

Lần đầu tiên các trường đại học “vắng bóng” thí sinh mùa thi

đăng 04:08, 25 thg 6, 2017 bởi Đức tống

        Năm nay, các thi sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2017 ngay tại các trường THPT ở địa phương, thí sinh ở thành phố hay huyện thị nào thì dự thi ở đó. Vì vậy, ở đa số các trường đại học lần đầu tiên chứng kiến cảnh "vắng bóng" thí sinh trong mùa thi.


        Đây là lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT giao kỳ thi về cho các Sở GDĐT địa phương chủ trì. Qua đó, các thí sinh và phụ huynh sẽ thuận lợi hơn trong việc di chuyển không phải chở rồi chờ đợi các con đi thi khi nhà ở các huyện, thị xã lên thành phố để dự thi.

        Cũng giống như hình ảnh "vắng vẻ" chung ở các trường đại học trên cả nước, tại Đại học Huế - nơi quy tụ nhiều trường đại học thành viên đã chứng kiến cảnh không như mọi năm với sĩ tử đông đúc vào thi. Tại trường Đại học Y Dược Huế - một trong những địa điểm tại trung tâm TP Huế mà mọi năm có số lượng thí sinh dự thi tại điểm thi này cao nhất tại Huế - năm nay cũng rất vắng người, cổng trường hầu như không có người qua lại. Cũng trong tình trạng đó, trường ĐH Sư phạm “vắng hoe”, những hàng ghế đá vẫn trống chỗ ngồi, sân trường chỉ có hàng cây và tiếng ve.

Trường Đại học Sư phạm Huế yên ắng không không còn cảnh thí sinh tấp nập đến thi

Công viên ngay trước cổng trường Đại học Sư phạm khác hẳn với mọi năm, không còn cảnh các hàng nước giải khát ven đường đông khách, những đội xe ôm miễn phí đưa đón phục vụ phụ huynh và thí sinh hay những suất cơm miễn phí làm ấm lòng các sĩ tử trong mùa thi. Rồi những hàng ghế đá tại trường Đại học Khoa học Huế vắng bóng các sĩ tử một mình trơ trọi giữa cái nắng của mùa hè.

Tại các trường Đại học không nằm ở trung tâm TP Huế như: Đại học Luật, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Kinh tế không khí càng trở nên im ắng hơn. Các quán nước không có khách, vắng hiu. Các con đường trước trường rất ít người qua lại.

Còn đối với trường Đại học Nông lâm, nằm ở bờ Bắc sông Hương sân trường không một bóng người. Bác Quốc Lâm, bảo vệ ở cổng trường ĐH Nông lâm nói: “Năm nào, cũng tầm thời gian này ở trường có hội đồng thi nằm ở đây nên không khí đông vui, tấp nập người qua lại. Thế nhưng, năm nay chỉ có mình tôi gác cổng một mình không có thí sinh đến thi tự nhiên tôi lại thấy thiếu một cái gì đó đã trở thành quen thuộc”.


Trường Đại học Y Dược Huế vắng bóng các sĩ tửTại trường Đại học Khoa học Huế - cánh cổng trường khóa lại vì sinh viên đang nghỉ hè và không có thí sinh dự thi.Công viên trước trường Đại học Sư phạm mọi năm các phụ huynh vật vờ chờ con thi thế nhưng năm nay không có một bóng ngườiVỉa hè trước các trường đại học không có cảnh phụ huynh chờ đợi con mình đi thiCổng trường không còn hình bóng của phụ huynh chờ đợi các em đi thi vềTrường Đại học Ngoại ngữ Huế cũng cùng chung không khí với các trường đại học khác trên Địa bàn TP HuếCác dãy nhà ở trường Đại học Kinh tế Huế rất trống vắng.Nguồn: Dân tri

Bộ GD&ĐT giải thích từ "thấu cảm" trong đề Ngữ Văn đang gây tranh luận

đăng 04:00, 25 thg 6, 2017 bởi Đức tống

        Trước nhiều ý kiến băn khoăn đề thi môn Ngữ Văn THPT Quốc gia 2017 dễ gây hiểu lầm, tại buổi họp báo chiều 24/6, đại diện Cục khảo thí và kiểm định chất lượng cho biết đã làm việc với tổ ra đề Văn và khẳng định đề thi Văn chính xác.


Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 vừa khép lại, đề thi môn Ngữ văn năm nay gây không ít tranh cãi. Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về tính chính xác của đề Văn, đặc biệt ở phần I (Đọc – hiểu). Cụ thể ở câu 2 hỏi: “Theo tác giả, thấu cảm là gì?”. Vậy đây có phải là câu hỏi ngô nghê, dễ gây nhầm lẫn.

Một số ý kiến khác cho rằng, đề thi quốc gia phải có ngôn ngữ trong sáng, rõ ràng; trong khi khái niệm "thấu cảm" có lẽ phù hợp đô thị phía Bắc, còn sẽ gây khó hiểu cho thí sinh những vùng khác…

Trao đổi về ý kiến “đề Văn chưa chính xác”, ông Sái Công Hồng (Phó Cục khảo thí và kiểm định chất lượng) cho biết đã làm việc với tổ ra đề Văn và tổ ra đề khẳng định đề thi Văn chính xác không có sai sót. Tuy nhiên, việc chọn ngữ liệu này ở đâu, vì sao chọn, thuộc về quy trình bí mật làm đề thi không thể trao đổi cụ thể được.

“Đề thi môn văn có 2 phần (I và II). Chúng ta ở đây chỉ bàn về phần I đọc hiểu. Mục đích của phần này là đọc hiểu. Còn đọc hiểu cái gì, lấy ngữ liệu ở đâu, tiêu chí ngữ liệu thế nào thì đã quy trình làm đề thi, ma trận đề thi chắc là tôi không nói được”, ông Hồng cho biết.

Về câu 2 của đề thi “Theo tác giả, thấu cảm là gì?” thì tổ ra đề Văn giải thích là yêu cầu là: Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi sau, nên lời dẫn hỏi theo tác giả tức là đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu.

“Câu hỏi thứ 2 là 1 thành tố trong 4 yêu cầu đó. Phần bố trí đáp án thì phần mềm tự trộn và tự tạo ra đáp án. Mỗi mã đề có số lượng đáp án rơi vào vị trí khác nhau. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại”, ông Sái Công Hồng nói.

Trước đó, từ “thấu cảm” trong câu I - Đọc hiểu, trích từ văn bản Thiện, Ác và Smartphone của tác giả Đặng Hoàng Giang (NXB Hội nhà văn, 2017, tr.275) gây tranh cãi.

Theo TS, Trịnh Thu Tuyết giáo viên dạy Ngữ văn tại trường THPT Chu Văn An, Hà Nội: "Thấu cảm" chỉ là cách ghép từ khá chủ quan thường gặp trong ngôn ngữ giao tiếp. Vì là cắt - ghép chủ quan nên cách hiểu nhiều khi phải mặc định, cũng khá chủ quan. Chỉ trở về khởi thủy, tạm hiểu theo cách chiết tự với hai yếu tố là hiểu và cảm.

Theo TS Tuyết, chúng ta không thể "nhìn thế giới bằng con mắt của người khác, đặt mình vào cuộc đời của họ" được. Mỗi con người hãy cứ là chính mình với những quan sát, thấu hiểu, cảm thông và càng không thể "hiểu thấu đáo, trọn vẹn một ai đó", thậm chí đó là điều không tưởng với chính mình. Cũng theo nữ tiến sĩ này, đây là đoạn văn thiếu logic, không chặt chẽ và chủ quan.

Đề Vật lý sai sót: “Đính chính thể hiện sự nghiêm túc”

Liên quan đến việc phải đính chính ở 7 mã đề Vật lý, ông Sái Công Hồng trả lời: “Ở Môn Vật lý, chúng tôi chỉ có 8 ngày để chuyển đề chính thức đi rồi rà soát đề chính thức và sau khi chuyển đề chính thức thì làm đề dự bị. Trong quá trình rà soát thì phát hiện có lỗi ký tự. Chúng tôi xin ý kiến chỉ đạo một số sở đã bắt đầu in sao, bắt dừng đề Vật lý vào cũng không vấn đề gì.

Tuy nhiên, lúc đó đã là ngày 13, 14/6, khi đó nhiều Sở đã bắt in sao đề. Và chúng tôi quyết định gắn đính chính, việc này cho thấy chúng tôi đã làm việc nghiêm túc. Đính chính không phải đọc mà gắn vào đề thi cho các em. Nó nằm ở phần cuối cùng của đề thi 36-39. Chúng tôi cũng ghi rõ đính chính là một phần của mã này, gửi đến tay của từng thí sinh chứ không phải đọc hay viết lên bảng”.

Theo đại diện Cục khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT đã phát hiện có sai sót và bổ sung đính chính, gắn vào các mã đề để thể hiện sự minh bạch, chặt chẽ và nghiêm túc trong các khâu của quá trình ra đề.

Về các ý kiến trái chiều trong việc đề thi môn Vật lý có độ khó không đồng đều (đề này vào phần quang, đề kia vào phần điện hay phần cơ…) nên thí sinh thấy không công bằng, đó là do các em học chưa toàn diện, kiến thức chưa đồng đều.

Ông Sái Công Hồng cho rằng, ở mỗi đề Vật lý mục đích là đánh giá thí sinh toàn diện. Câu hỏi mã đề này có thể rơi vào đơn vị kiến thức phần quang, câu kia rơi vào đơn vị kiến thức phần cơ tuy nhiên các bước tư duy để làm đáp án đó là như nhau, đều cần 4 bước tư duy để giải đề.

“Nếu thí sinh bảo là em học phần quang yếu hơn, phần cơ mạnh hơn… thì em sẽ không toàn diện. Yêu cầu của chúng ta là thí sinh phải học toàn diện chứ không phải học tủ vào phần nào”, ông Hồng nói.

Nguồn dân trí

Số lượng thí sinh vi phạm quy chế thi năm nay giảm đáng kể

đăng 03:55, 25 thg 6, 2017 bởi Đức tống

        Năm nay, số lượng thí sinh vi phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia giảm mạnh, toàn quốc chỉ có 72 thí sinh vi phạm quy chế thi (năm 2016 con số này là 320). Tại buổi họp báo chiều 24/6, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về độ tin cậy của con số này.

Đông đảo phóng viên dự buổi họp báo kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017


Số thí sinh vi phạm quy chế giảm mạnh có phải do 

thí sinh thực sự nghiêm túc hơn trong quá trình thi cử hay do kỳ thi được giao về các địa phương nên có sự nới lỏng trong quá trình coi thi như dư luận từng lo ngại trước đó?

“Kết quả kỳ thi sẽ là câu trả lời khách quan nhất”

Ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT) cho rằng, việc giao                                                                                                     kỳ Đông đảo phóng viên dự buổi họp báo kết thúc kỳ thi                                                                                                                                     THPT quốc gia 2017

thi cho Sở Giáo dục các tỉnh chủ trì là đúng “vai” vì đây là kỳ thi THPT Quốc gia chứ không phải kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ, hơn nữa các Sở đã có nhiều năm kinh nghiệm chủ trì thi cử.

Theo ông Trinh, có hai nhóm giải pháp căn bản để đảm bảo tính khách quan, nghiêm túc của kỳ thi. Thứ nhất, trong mỗi một phòng thi, cán bộ coi thi được bố trí là 50-50, một giáo viên từ trường phổ thông, một là cán bộ/ giảng viên từ trường Đại học; thậm chí giáo viên THPT cũng được đảo trên nguyên tắc giáo viên không coi thi học sinh của trường mình.

Giải pháp thứ hai rất quan trọng là về mặt kỹ thuật, việc thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan phù hợp với kỳ thi đối tượng dự thi lớn, mục đích thi không phải chọn tinh hoa mà là để đánh giá đại chúng nên phù hợp hoàn toàn với kỳ thi THPT quốc gia.

“Số lượng năm nay ít vi phạm có tin cậy không? Tôi khẳng định có, rõ ràng qua các cụm thi, trật tự và nhẹ nhàng, an toàn, không có vi phạm có tổ chức. Chúng ta có cơ sở kì thi đủ sự tin cậy này”, ông Trinh khẳng định.

Việc thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan đã triệt tiêu tư tưởng mang tài liệu vào phòng thi, trước đây thi tự luận thì thí sinh vẫn có tư tưởng này nên số vi phạm cao hơn. Trên những cơ sở như vậy nên có thể khẳng định số lượng thí sinh vi phạm giảm mạnh là phù hợp với thực tiễn.

“Điều quan trọng nữa là khi sau khi có kết quả thi, phổ điểm từng môn thi sẽ được phân tích, công bố và đó sẽ là câu trả lời khách quan nhất”, ông Trinh nói.

Từ những đợt kiểm tra đi trực tiếp cùng đoàn của Bộ và trao đổi với nhiều đồng nghiệp, ông Hoàng Minh Sơn (Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, tham gia các đoàn kiểm tra và là đơn vị có cử cán bộ, giảng viên trực tiếp coi thi, giám sát kỳ thi thì thấy rằng kỳ thi diễn ra rất trật tự.

Về độ tin cậy của kỳ thi chúng ta có giải pháp kỹ thuật - thi theo hình thức trắc nghiệm với việc mỗi thí sinh một mã đề khác nhau, cộng với việc có sự tham gia coi thi của các trường ĐH là yếu tố rất quan trọng để tin vào sự nghiêm túc của kỳ thi.

“Tôi trao đổi với đồng nghiệp coi thi ở 18-19 điểm thi ở Hà Nội thì họ đều có nhận xét là có thể yên tâm dùng kết quả của kỳ thi để xét tuyển ĐH”, ông Sơn khẳng định. Ông Sơn cho biết sẽ chờ kết quả thi, phân tích phổ điểm thi để có thể khẳng định độ tin cậy của kết quả thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, nhờ đổi mới phương thức thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một mã đề thi riêng nên số thí sinh vi phạm quy chế giảm đi nhiều so với những năm trước.

"Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì. Một vài hiện tượng tiêu cực gian lận trong thi cử được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của Kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức", thứ trưởng Ga nói.

Có nhất thiết phải thi tốt nghiệp THPT?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: "Theo quy định của Luật Giáo dục thì tốt nghiệp THPT là của các Sở GD&ĐT. Còn tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục Đại học là của trường đại học.

Hiện nay, nếu không thi hoặc thi tốt nghiệp THPT riêng thì các trường đại học sẽ có phương án tuyển sinh của họ. Việc thi tốt nghiệp hay không là việc của Sở, Bộ GD-ĐT chỉ ban hành các quy định. Việc điều chỉnh, thay đổi sau này nếu có sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Theo Thứ trưởng, qua năm nay chúng ta rút kinh nghiệm để hoàn thiện các kỳ thi năm tới. “Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã đạt được những mục tiêu đổi mới trong đánh giá thí sinh, những năm tiếp theo chúng ta tiếp tục duy trì kỳ thi THPT Quốc gia như năm nay. Chúng ta có thể thay đổi một số yếu tố kỹ thuật, sắp xếp độ dài – độ khó đề thi… nhưng tinh thần, nền tảng tổ chức thì như kỳ thi năm nay”, ông Bùi Văn Ga khẳng định.

                                                                                                                                                Nguồn dân tri

1-4 of 4