Thông tin giáo dục

Sĩ tử vui vẻ kết thúc kỳ thi THPT quốc gia

đăng 04:07, 24 thg 6, 2017 bởi Đức tống   [ đã cập nhật 04:13, 24 thg 6, 2017 ]

        Kết thúc bài Khoa học xã hội sáng 24/6, đa số thí sinh cho rằng cầm chắc 5-6 điểm, nhưng để giành điểm tuyệt đối thì không dễ.
        Khoa học xã hội là bài thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia. Hầu hết thí sinh kết thúc môn thi này với tâm lý nhẹ nhàng.


đề Sử không chú trọng sự kiện mà tập trung vào câu hỏi suy luận. "Các đáp án gần như giống nhau, nếu không nắm vững kiến thức sẽ nhầm lẫn. Em chỉ mất 40 phút để hoàn thành bài thi", nữ sinh cho biết.

Lần đầu tiên thi trắc nghiệm môn Sử, Lý Thiên Phú (Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 3) có chút lo lắng, nhưng ra khỏi phòng thì cười rạng rỡ. "30 câu đầu dễ, 10 câu hỏi cuối cùng khó. Em nghĩ vẫn được trên 8 điểm", nam sinh cho hay.

Tại điểm thi THPT Trưng Vương (TP HCM), thí sinh Đỗ Hồ Hoàng Sang cho rằng đề thi Sử tương đối dễ dàng với hầu hết kiến thức trong sách giáo khoa. Hình thức thi trắc nghiệm cũng khiến thí sinh có thể chọn lựa đáp án đúng mà không cần học thuộc lòng như trước đây.
        Tương tự, Ngọc Huy, thí sinh tự do thi tại hội đồng THCS Trần Hưng Đạo (Đồng Nai) cho biết do đề Sử dễ nên làm được trên 90%. "Nội dung đề chủ yếu trong sách giáo khoa, nếu thí sinh nắm vững kiến thức thì có thể đạt 7-8. 2-3 điểm còn lại phải suy luận, nhưng cũng không đến nỗi lắt léo", Huy nói.
        Kiều Nhi cũng cho rằng đề thi năm nay rất ít dữ liệu ngày tháng giống các đề Sử trước đó. Tuy nhiên, nếu thí sinh không để ý sẽ dễ nhầm lẫn vì đáp án gần giống nhau. Nhi nhận xét nhiều câu hỏi lịch sử thế giới tập trung phần ngoại giao rất hay, có tính thực tiễn.
        Thí sinh TP HCM vui vẻ sau khi kết thúc bài Khoa học xã hội. Ảnh: Quỳnh Trần
        Tại điểm thi THCS Việt Nam - Angeria (Hà Nội), thí sinh rời trường thi với tâm trạng vui vẻ. “Những sự kiện quan trọng như Cách mạng tháng 8/1945; kháng chiến chống Mỹ cứu quốc năm 1954-1975; chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954…, đều được nhắc đến. Thi Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm dễ hơn tự luận, nhưng chúng em phải học nhiều và nắm sâu kiến thức thì mới chọn được đáp án chính xác”, Nguyễn Thị Hương Ly (THPT Trần Hưng Đạo) nói.
        Ngô Ngọc Phương Thảo (THPT Đào Duy Từ) cũng hài lòng với đề Lịch sử. Em cho biết, có khoảng 25% câu rất dễ cho học sinh xét tuyển tốt nghiệp. 30% câu khó hơn dùng để xét tuyển đại học. Đề bao trùm toàn bộ kiến thức lớp 12, buộc học sinh phải tìm hiểu sâu, nắm chắc kiến thức, từ sự kiện nhỏ nhất, mới có thể làm tốt. Với nữ sinh này, thi Lịch sử trắc nghiệm là trải nghiệm thú vị.
        Tại TP HCM, thí sinh Nguyễn Quang Thái tại điểm thi THPT Trưng Vương nhận xét đề bám sát chương trình lớp 12, nội dung câu hỏi phong phú, nhiều câu liên hệ thực tế và có tính thời sự. "Không khó để đạt điểm 7, nhất là khi thí sinh được sử dụng Atlat Địa lý thì nhiều câu có thể dễ dàng trả lời", nam sinh cho hay.
        Chỉ mất 30 phút làm bài, Nguyễn Lê Tuyết Nhi (học sinh THPT Hoàng Hoa Thám, TP HCM) nói chắc chắn được 7 điểm môn này. Theo Nhi, đề Địa không khó, biết kết hợp Atlat Địa lý và vận dụng kiến thức tổng hợp sẽ làm bài dễ dàng. "Gần một nửa câu hỏi chỉ cần biết đọc Atlat là làm được. Tuy nhiên, đề Địa lại thiếu câu hỏi thời sự", Nhi nhận xét.
        Trong khi đó Nguyễn Thùy Dương (điểm thi THPT Hoàng Hoa Thám) nhận xét đề môn Địa dàn trải kiến thức về tự nhiên, dân cư, kinh tế và phần tự nhiên khá khó. "Được sử dụng Atlat Địa lý làm bài, nhưng em vẫn không biết chính xác đáp án là gì", nữ sinh cho biết.
        Nữ sinh Thu Hiền (THPT Nguyễn Hữu Cảnh) nhận xét: "Em thấy đề thi tập trung phần kinh tế vùng miền, khí hậu, sản xuất cây công nghiệp, xuất nhập khẩu... đều là kiến thức cơ bản, học sinh rất dễ lấy điểm".
        Hoàn thành 150 phút cho 3 môn Khoa học xã hội, nhiều thí sinh tại TP Vinh (Nghệ An) vui vẻ cười đùa khi rời phòng thi. Trần Nhật Minh cho biết, đề Địa chia làm lý thuyết và kỹ năng. Phần lý thuyết hay khi đề cập tới kinh tế 7 vùng cả nước. Phần kỹ năng có các câu yêu cầu chọn biểu đồ để nhận xét, giải thích rất hay. "Em tự chấm được khoảng từ 8,5-9 điểm", Minh nói
        Đề Giáo dục công dân được nhiều thí sinh ở TP HCM thấy thích thú vì vừa sức, dễ hơn đề kiểm tra học kỳ với nhiều câu hỏi mang tình huống thực tế. Nguyễn Phi Phương (điểm thi THCS Võ Trường Toản) cho rằng đề Giáo dục công dân dễ nhất trong các môn thành phần của tổ hợp Khoa học xã hội. Ai học chắc trong sách giáo khoa có thể làm được 80-90%. "Em thích bài trắc nghiệm như vậy, vừa dễ làm, vừa có nhiều tình huống thử sức", Phương nói.
        Phí Phương Anh (điểm thi THPT Trưng Vương) chỉ mất 15 phút để làm 40 câu trắc nghiệm. "Rất nhiều câu về kiến thức xã hội và các tình huống pháp luật, em không nghĩ đề lại dễ như vậy", nữ sinh chia sẻ và cho rằng cách ra đề như vậy hạn chế việc học tủ, học lệch của thí sinh với các môn học xã hội.

        Thí sinh chụp ảnh với tình nguyện viên sau bài thi tổ hợp sáng nay. Ảnh: Phước Tuấn.
        So với các môn còn lại, tại Đồng Nai, rất ít thí sinh tự do đăng ký thi môn Giáo dục công nhân. Tuy nhiên, môn thi trên nằm trong tổ hợp Khoa học xã hội nên được nhiều thí sinh chọn để xét tuyển tốt nghiệp.
        Dự thi vào khối A1 gồm Toán, Anh Văn và Lý song Quang Minh (THPT Chuyên Lương Thế Vinh) chọn tổ hợp Khoa học xã hội để xét tuyển tốt nghiệp. Minh đánh giá đề thi Giáo dục công nhân chủ yếu nằm trong sách giáo khoa. "Vì các quy định, quy ước đã có sẵn nên thí sinh cần chú ý một chút bài ôn tập của giáo viên trên lớp là có thể đạt điểm trung bình", Minh nói.
        Thí sinh Lâm Ngọc My (Cần Thơ) cũng cho rằng, đề thi môn Giáo dục công dân tương đối dễ nhất trong 3 môn tổ hợp khoa học xã hội. Phần lớn nội dung câu hỏi nằm trong kiến thức đã học và ôn tập, dễ lấy điểm cao nhiều.

Giám thị chủ quan, cả phòng mang đề thi ra ngoài

đăng 02:28, 24 thg 6, 2017 bởi Đức tống   [ đã cập nhật 02:28, 24 thg 6, 2017 ]

        Do chủ quan nên sau khi kết thúc bài thi môn Lý, 2 cán bộ của 1 phòng thi tại điểm thi trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, TPHCM đã để tất các thí sinh mang đề thi ra ngoài dù điều này là vi phạm quy chế thi.

Giám thị chủ quan, cả phòng mang đề thi ra ngoài - 1

    Sáng 23/6, PV Tiền Phong nhận được phản ánh có 1 số thí sinh tự do sau khi kết thúc bài thi môn Lý đã mang đề ra ngoài dù quy chế thi không cho phép.

    Ngay khi nhận được thông tin, PV đã liên lạc với bà Trương Thị Bích Thủy, Trưởng điểm thi THCS Trần Văn Ơn, quận 1 để tìm hiểu thông tin.

    Sau khi xác minh thông tin PV cung cấp, bà Thủy xác nhận có sự việc trên xảy ra. Bà Thủy 
                   


                             Thí sinh đến điểm thi sáng nay

cho biết, điểm thi này có 13 phòng thi làm bài Lý, Hóa, Sinh và hơn 10 phòng thi khác có thí sinh chỉ làm từ 1- 2 môn thi trong tổng số 3 môn thi trên, trong đó có 3 phòng chỉ có thí sinh dự thi môn Lý.

    “Do hiểu được mức đối phức tạp của kỳ thi lần này nên các phòng thi này được tách biệt với 13 phòng thi trên để tránh ảnh hưởng lẫn nhau”, bà Thủy nói.

    Về nguyên nhân ban đầu của sự cố trên, bà Thủy cho biết có thể là do các giám thị chủ quan và không ăn ý với nhau. “Sau khi kết thúc bài thi môn Lý, các thí sinh đã hỏi giám thị 1 có được mang đề ra hay không và giám thị này đồng ý. Trong khi đó, cán bộ giám thị coi thi 2 lại đinh ninh cán bộ giám thị 1 nắm chắc quy chế thi hơn nên chủ quan không kiểm tra”, bà Thủy tóm tắt sự cố.
    Bà Thủy cho biết thêm, phòng thi này có 24 thí sinh, trong đó có 3 thí sinh vắng, 17 thí sinh còn lại đều mang đề thi ra khỏi phòng.

    “Cán bộ giám thị 1 là giáo viên phổ thông còn giám thị 2 là giảng viên đại học. Hiện đã yêu cầu 2 giám thị viết tường trình và lập biên bản bất thường đình chỉ 2 giám thi coi thi trên”, bà Thủy nói.

    Về sự cố này, trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, 2 cán bộ coi thi này đã vi phạm quy chế thi.

    “Theo quy chế, trong bài thi tổ hợp chỉ có môn cuối mới được mang đề thi và giấy nháp ra ngoài (tức các môn thi Sinh học và Giáo dục công dân) và cho thí sinh ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát. Đối với thí sinh tự do chỉ dự thi 1 bài thi cũng không được mang đề ra về”, Thứ trưởng Ga nói.

    Ngoài ra, ông Ga cũng khuyên thí sinh: “Đối với các môn thi tổ hợp, thí sinh không nên mang đề thi về làm gì, trừ môn cuối theo quy chế vì ngay cuối buổi thi Bộ sẽ công bố công khai trên mạng. Riêng với các môn được phép mang đề về sau thi như Toán, Văn, Ngoại ngữ thì bộ sẽ công bố đề và đánh án chính thức trong những ngày tới”.

Hà Nội phát hiện thí sinh dùng tai nghe siêu nhỏ để gian lận

đăng 02:25, 24 thg 6, 2017 bởi Đức tống

        Trao đổi với phóng viên chiều 23-6, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội xác nhận sự việc phát hiện một thí sinh đã sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận.
        Theo ông Đại, thí sinh sử dụng tai nghe siêu nhỏ để gian lận ở điểm thi trường THPT Quốc Oai, Hà Nội.

        Ông Đại cho biết, chiều 22-6, giám thị coi thi tại điểm thi trường THPT Quốc Oai, Hà Nội đã phát hiện một thí sinh sử dụng tai nghe đọc và chép lời giải bài thi trắc nghiệm môn Toán. Còn gần 30 phút kết thúc thời gian làm bài thi, giám thị đã phát hiện hành vi khả nghi và khám xét tịch thu tai nghe.

“Thí sinh đã bị đình chỉ thi ngay lập tức”, ông Đại cho hay.

Hà Nội phát hiện thí sinh dùng tai nghe siêu nhỏ để gian lận - 1

Thiết bị gian lận trong thi cử bị giám thị phát hiện. (Ảnh minh họa)

        Ông Phạm Văn Đại cho biết, đến thời điểm này các điểm thi đều đang siết chặt công tác coi thi, nâng cao cảnh giác với các tình huống gian lận thi cử.

        Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trưởng điểm thi phổ biến, cập nhật các thiết bị công nghệ cao cho cán bộ coi thi đã được gửi đến toàn bộ 112 điểm thi của Hà Nội từ ngày 21-6.

        Trước ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia, Thiếu tá Nguyễn Chí Thành, Phó Trưởng phòng 4, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83), Bộ Công an đã có cảnh báo về một số thiết bị dễ bị thí sinh lợi dụng để gian lận trong thi cử hiện nay.

        Theo Thiếu tá Nguyễn Chí Thành, khi các thiết bị công nghệ phục vụ cho việc gian lận thi cử ngày càng tinh vi thì trách nhiệm, sức ép cho giám thị nói riêng, ngành giáo dục nói chung sẽ càng lớn vì các hành vi gian lận chủ yếu diễn ra trực tiếp tại phòng thi, nơi mà ngành giáo dục phụ trách trực tiếp.

        Thiếu tá Nguyễn Chí Thành cho biết, để phát hiện gian lận, giám thị tại các phòng thi đóng một vai trò hết sức quan trọng. Ngoài việc tập huấn cho giám thị cách thức phát hiện gian lận thi cử thì việc lựa chọn các giám thị có kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao là hết sức cần thiết.

'Bé hạt tiêu' cao 1,16m, nặng 22kg đi thi THPT quốc gia 2017

đăng 02:23, 24 thg 6, 2017 bởi Đức tống

        Hình ảnh thí sinh nhỏ bé ngồi cặm cụi làm bài trong phòng thi có lẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Lô Thị Bé (học sinh lớp 12A5, trường THPT Quế Phong, Nghệ An) chỉ cao 1,16m, nặng 22kg.
        Bước sang ngày thi thứ 2, hình ảnh cô bé “hạt tiêu” Lô Thị Bé trở nên quen thuộc với giám thị, thí sinh tại Hội đồng thi THPT Quế Phong (Nghệ An). Giọng nói nhẹ nhàng, nụ cười bẽn lẽn khiến ai gặp lần đầu cũng ấn tượng về cô bé này. 'Bé hạt tiêu' cao 1,16m, nặng 22kg đi thi THPT quốc gia 2017 - 1

Sinh ra trong một gia đình nông dân với 3 chị em tại xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, Lô Thị Bé vẫn phát triển bình thường như bạn bè cùng trang lứa. Đến năm học lớp 1, cơ thể của Bé phát triển chậm lại, học lớp 12 mà Lô Thị Bé chỉ cao 1,16m, nặng 22 kg, biệt danh “bé hạt tiêu” trở thành tên gọi quen thuộc của gia đình, thầy cô, bạn bè dành cho Bé. 

Lô Thị Bé chia sẻ: “Lúc đầu em rất ái ngại về thể trạng nhỏ con của mình. Bạn bè cứ lớn lên còn em thì cứ “dậm chân tại chỗ” về chiều cao và cân nặng. Cũng có tiếng trêu đùa, nhưng hầu hết là lời động viên, sự quan tâm của gia đình và thầy cô cùng sự gần gũi của bạn bè giúp em mạnh mẽ hơn”.                       

                                                                                                     “Bé hạt tiêu” trong phòng thi THPT quốc gia 2017.

    Từ nhà Bé tới trường khoảng 30km đường   rừng, tuy nhiên, 12 năm qua, Lô Thị Bé vẫn chuyên cần đến lớp. Trên chiếc xe đạp tuềnh toàng, những người bạn thân vẫn hằng ngày đèo em leo dốc, vượt suối. Nghị lực vượn lên của em trở thành gương sáng đối với học sinh trường THPT Quế Phong. “Bé hạt tiêu” ấy là bông hoa giữa núi rừng biên viễn Quế Phong. Năm học cuối cấp, Lô Thị Bé đạt học sinh tiên tiến, đó là động lực giúp em đạt kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. 

“Kết thúc ngày thi đầu tiên, bài làm của em về 2 môn Ngữ Văn và Toán tương đối tốt. Có hồi hộp, căng thẳng nhưng em sẽ cố gắng. Em đã ôn luyện kĩ càng cho kỳ thi quan trọng này. Ước mơ của em là trở thành cô giáo mầm non nên em sẽ đăng ký thi tuyển vào ngành Mầm non – khoa Giáo dục, Trường Đại học Vinh”, Lê Thị Bé chia sẻ thêm.

Chồng bế con 9 tháng tuổi theo vợ đi thi

đăng 02:17, 24 thg 6, 2017 bởi Đức tống   [ đã cập nhật 02:19, 24 thg 6, 2017 ]

        Vợ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2017, không ai trông con nên anh Phước bé con cùng vợ đến điểm thi để ủng hộ tinh thần.
        Sáng 24-6, tại điểm thi Trường THCS Lương Thế Vinh (Cần Thơ) mọi người ai cũng ngạc nhiên và hiếu kỳ khi thấy một người đàn ông bế theo một đứa bé trai kháu khỉnh, cả hai mắt cứ ngóng vào bên trong điểm thi.



        Cha con anh Phước đến điểm thi ủng hộ tinh thần cho vợ. Ảnh: Hải Dương

        Hỏi thăm thì được biết anh là Nguyễn Thành Phước, vợ anh hôm nay đi thi nên anh và con ở ngoài động viên tinh thần. Anh Phước cho biết, hiện anh công tác tại Viện Kiểm sát Nhân dân TP Cần Thơ, vợ anh là thí sinh Đồng Thị Ngọc Hân đang tham gia kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia để xét tuyển đại học tại điểm thi này.

        Theo anh Phước, chị Hân đăng ký thi xét tuyển ngành Luật. Lúc trước chị Hân công tác tại Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long. Sau đó anh chị kết hôn và sinh con nên phải nghỉ việc. Nay chị quyết tâm thi đại học lại để tìm việc làm cho dễ.

        Con trai anh chị được chín tháng tuổi, hôm nay chị Hân đi thi nên cả gia đình đưa nhau đến đây. “Hôm thi môn ngữ văn, vợ đi thi không ai giữ con nên tôi đem con vào cơ quan vừa làm việc vừa trông con. Hôm nay được nghỉ nên cha con tôi theo mẹ nó đi thi luôn để ủng hộ tinh thần đấy mà”, vừa cho bé uống nước anh Phước vừa nói.

        Anh Phước còn cho biết thêm chị Hân chủ yếu ôn thi ở nhà. Thời gian vợ ôn thi anh làm việc nhà và trông con. Dù có chút vất vả nhưng vợ muốn đi thi nên anh chấp nhận.

        “Ý chết, sáng giờ lo cho mẹ nó đi thi mà quên thằng nhỏ. Quên là sáng giờ thằng nhỏ chưa ăn gì. Để tôi chạy đi mua chút cháo cho con ăn mới được. Anh ơi gần đây có chỗ nào bán dinh dưỡng không vậy”. Nói xong anh Phước bế theo chú bé rời đi...

Thí sinh thích thú với đề thi môn Lịch sử, Địa lý

đăng 02:11, 24 thg 6, 2017 bởi Đức tống   [ đã cập nhật 02:11, 24 thg 6, 2017 ]

        Nhiều thí sinh tự do đã kết thúc phần thi của mình sau khi phần làm bài hai môn thành phần Lịch sử, Địa lý của môn thi tổ hợp KHXH. Các thí sinh lớp 12 vẫn đang tiếp tục với phần thi môn GDCD. 

        Tại điểm thi trường THCS Lương Thế Vinh, thí sinh Võ Trần Bích Thảo mặt hớn hở rời điểm thi cho biết: “Năm nay sử địa thi trắc nghiệm mình thấy nhẹ hơn thi tự luận nhiều. Đề thi sử, địa có cấu trúc phân nữa rất là dễ, các bạn sẽ đạt điểm trung bình nhiều hơn. Theo mình thì việc thi tổ hợp trắc nghiệm thì quá trình ôn thi cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều vì chỉ cần nhớ dạng câu hỏi, sự kiện là mình có thể chọn đáp án. Riêng đề sử, nội dung đề hỏi về sự kiện nhiều hơn. Đặc biệt là dạng câu hỏi thông hiểu rất nhiều, từ một sự kiện lịch sử mình sẽ suy nghĩ để chọn câu trả lời”.

Thí sinh Đồng Thị Ngọc Hân, vợ anh kiểm sát viên mang con 9 tháng tuổi theo vợ đi thi cho biết: "Cả đề thi sử và địa đều dễ hơn những năm trước, nằm trong chương trình ôn thi của tôi". 

Thí sinh thích thú với đề thi môn Lịch sử, Địa lý - 2

Vợ chồng anh kiểm sát viên hạnh phúc chở nhau ra về sau khi vợ đã hoàn thành xong nhiệm vụ thi cử. Ảnh: Hải Dương

Nói xong, chị quày quả bồng con, lên xe để chồng chở về... 

        Tại điểm thi trường THCS Âu Lạc, Trương Văn Nam, thí sinh tự do tại điểm thi này chỉ thi môn Lịch sử, cho biết: :Đối với môn thi trắc nghiệm Lịch sử, em nghĩ không nhất thiết phải học thuộc nhiều, học thuộc chính xác. Mình có thể dựa vào đáp án để nhớ lại và làm bài. Nội dung trong đề bao quát, dàn trải từ lịch sử thế giới đến lịch sử Việt Nam. Hôm nay em làm bài khá tốt"

                                                                                                                                                                    Nguồn 24h

1-6 of 6